Tôi đang mang thai tháng thứ tư và rất thèm gỏi đu đủ tôm, thịt. Tuy nhiên nhiều người khuyên không ăn đu đủ xanh vì có thể sảy thai. Xin hỏi có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này hay chỉ là kinh nghiệm dân gian? (Lan Vy)
Trả lời:
Ảnh: phunuonline. |
Nghiên cứu trên chuột ở Ấn Độ cho thấy đu đủ xanh gây sảy thai. Thử nghiệm chất chiết xuất từ nhựa đu đủ (Papaya Latex Extract – PLE) trên tử cung chuột ở các chu kỳ động dục và thai nghén khác nhau, cũng cho thấy PLE gây co thắt tử cung mạnh, nhất ở các giai đoạn sau của thai kỳ, tương ứng với kỳ estrogen đạt nồng độ cao nhất. Trên người chưa có bằng chứng sảy thai do ăn đu đủ xanh, nhưng dân gian có câu “có kiêng có lành”, tốt nhất bạn không nên ăn.
Tiến sĩ Lê Thị Thu Hà, phó khoa sản A, Bệnh viện Từ Dũ, TP HCM.
Theo Sài Gòn tiếp thị
.
vnexpress.net